Get Adobe Flash player
ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อสมาชิก รหัสผ่าน: จดจำข้อมูลการเข้าระบบ

การแกะเพลงเบื้องต้น ตอนที่3 วิธีการแกะเพลง
(1 จำนวนผู้เยี่ยมชม) (1) บุคคลทั่วไป
ขอเชิญชวนเพื่อนสมาชิกทุกท่านมาร่วมแบ่งปันโน้ตเพลงขลุ่ย เพื่อสืบสานเสียงขลุ่ยไทยให้คงอยู่ต่อไปอีกยาวนาน โน้ตเพลงทั้งหมดใช้เพื่อให้ผู้ที่สนใจทุกท่านได้ฝึกฝน และเพื่อความบันเทิงเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหาประโยชน์ทางการค้า ท่านสามารถดูรายชื่อเพลงได้ที่หัวข้อ "สารบัญโน้ตเพลงขลุ่ย"
 • หน้าที่:
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4

กระทู้: การแกะเพลงเบื้องต้น ตอนที่3 วิธีการแกะเพลง

Re: การแกะเพลงเบื้องต้น ตอนที่3 วิธีการแกะเพลง 11 ปี, 1 เดือน ที่ผ่านมา #1386

 • bamboo
 • ออฟไลน์
 • Expert Boarder
 • จำนวนโพสต์: 155
 • พลังน้ำใจ: 33
3.3 การปรับแต่งเพลง

-การแปลงคีย์
โน้ตเพลงที่เราแกะได้ อาจจะต้องมีการแปลงคีย์โน้ตเพลงนั้นใหม่เนื่องจาก
1.โน้ตในคีย์ที่แกะได้อาจไม่เหมาะสมกับการเป่าขลุ่ย เช่นอาจจะติดโน้ตเสียงต่ำจำนวนมากเช่น โน้ตลาต่ำ(ลฺ)หรือซอลต่ำ(ซฺ) ซึ่งขลุ่ยไม่สามารถเป่าได้ หรือติดลาสูงหรือทีสูงที่ขลุ่ยเป่าได้ยากเช่นกัน
2.โน้ตเพลงที่มีอยู่อาจอยู่ในคีย์ที่มีโน้ตติดชาร์ปหรือแฟล็ตมากจนขลุ่ยเป่าได้ลำบาก
3.ต้องการเป่าให้ตรงกับคีย์ของเพลงที่ร้องจริงหรือเข้ากับวงดนตรี

โน้ตเพลงที่เหมาะสมกับการเป่าขลุ่ยนั้นควรจะ
1.เป็นโน้ตที่อยู่ในช่วงที่ขลุ่ยเป่าได้ คือปกติโน้ตควรอยู่ตั้งต่ โดปกติจนถึงซอลสูง (แต่บางทีได้ถึงลาสูงแล้วแต่ขลุ่ยและคนเป่า)
2.มีโน้ตชาร์ปหรือแฟล็ตน้อยที่สุด ถ้าไม่มีดีที่สุดหรือที่เรียกว่าโน้ตเพลงคีย์C แต่ถ้ามีก็ควรเกิน2ตัว เพราะมากกว่านี้ก็จะเป่ายากวางนิ้วลำบาก

แต่จริงๆแล้วเพลงไทยสากลในปัจจุบัน ค่อนข้างจะมีโน้ตที่อยู่ในช่วงกว้าง เกินขลุ่ยเป่าได้โดยเฉพาะโน้ตเสียงต่ำกว่าโน้ตโด บางทีจึงจำเป็นต้องแปลงคีย์ให้ขลุ่ยเป่าได้เหมาะสม หรือบางทีเราแกะเพลงผิดคีย์ได้โน้ตเพลงออกมาที่ติดแฟล็ตหรือชาร์ปมากมาย เราก็สามารถแปลงเป็นคีย์ที่ไม่มีชาร์ปหรือแฟล็ตได้โดยไม่ต้องแกะใหม่

วิธีการแปลงคีย์ของโน้ตเพลงที่มีอยู่
1. ตรวจสอบดูว่าคีย์ของโน้ตเพลงที่แกะเสร็จหรือที่ได้มาเป็นคีย์อะไร โดยอาจจะดูว่าโน้ตจบเนื้อเพลงตัวสุดท้ายเป็นโน้ตตัวอะไรก็จะเดาได้ว่าเป็นคีย์อะไร หรือมีโน้ตที่ติดชาร์ปหรือแฟล็ตอะไรบ้าง แล้วไปเทียบดูจากตารางโน้ตแต่ละคีย์ในหัวข้อ3.1อีกที หรือให้ท่านผู้รู้ทางดนตรีช่วยตรวจสอบ
2.จากนั้นดูคีย์ที่ทำการจะแปลงใหม่ ทำการเขียนลำดับโน้ตทั้งหมดทั้งคีย์เก่าและคีย์ใหม่ให้ทำการจับคู่โน้ตตามลำดับ และแปลงตรงๆ
โดยปกติจะเทียบกับคีย์Cเป็นหลักเพราะคีย์Cเป็นคีย์ที่ไม่มีโน้ตติดชาร์ปหรือแฟล็ตเลยซึ่งเป็นโน้ตที่เหมาะสมแก่การเป่าขลุ่ย
คีย์ที่มีการเปลี่ยนไปมามากที่สุดคือการเปลี่ยนคีย์ระหว่างคีย์C,คีย์Fและคีย์G เนื่องจากคีย์เหล่านี้มีโน้ตที่ติดชาร์ปหรือแฟล็ตแค่ไม่เกิน1ตัวเท่านั้น ดังนี้ตัวอย่างเช่นเพลง?จันทร์?ของโจ้ ธนรัฐ ปิ่นเวหา
เพลงนี้ร้องอยู่ในคีย์G ถ้าจะลองแกะให้ตั้ง Mode เป็น C Major (ตามที่ผมได้แนะนำตั้งแต่แรกถ้าเดาได้ว่าเพลงที่ร้องอยู่นั้นในคีย์Fหรือคีย์G ให้ตั้ง Mode ในโปรแกรม Keyboard Music เป็น C Major โน้ตเพลงส่วนใหญ่ที่แกะได้จะใช้ขลุ่ยเป่าได้ )โน้ตเพลงที่แกะได้จะเป็นโน้ตเพลงคีย์Gดังนั้นเราใช้ขลุ่ยคีย์C เป่าโน้ตเพลงที่แกะได้นี้ ก็จะได้เสียงตามที่นักร้องร้องในYoutubeเลย แต่มีปัญหานิดหน่อยคือในโน้ตเพลงมีโน้ตทีต่ำ(ทฺ) ซึ่งอาจจะใช้โน้ตตัวอื่นที่มีเสียงกลมกลืนเช่นโน้ตตัวมีแทน หรือใช้โน้ตตัวทีปกติแทน
แต่มีอีกวิธีคือการเปลี่ยนคีย์โน้ตเพลงเป็นคีย์ที่สูงขึ้นเพื่อให้โน้ตที่ติดทีต่ำ(ทฺ) ถูกเลื่อนเป็นโน้ตที่เสียงสูงขึ้นที่ขลุ่ยสามารถเป่าได้ โดยคีย์ที่น่าลองเปลี่ยนที่สุดคีย์C
เมื่อโน้ตเพลงคีย์เดิมเป็นคีย์G แปลงเป็นคีย์C ให้เขียนตัวโน้ตในแต่ละคีย์ทั้งหมดเรียงเทียบกัน โดยโน้ตตัวแรกของคีย์ก็จะเป็นโน้ตที่ตรงกับคีย์นั้น ดังนี้
คีย์G ?> คีย์C
ซ --> ด
ล --> ร
ท --> ม
ด --> ฟ
ร --> ซ
ม --> ล
ฟ# --> ท
ส่วนเมื่อแปลงจริงโน้ตตัวไหนจะเป็นเสียงสูงหรือต่ำก็ให้ดูที่การเดินทำนองของเพลง
ก็จะได้โน้ตเพลงที่เป็นคีย์Cดังนี้ (โน้ตที่เป็นสีน้ำเงิน )สังเกตได้ว่าเสียงจะถูกยกสูงขึ้นทั้งหมดซึ่งเป็นโน้ตที่ขลุ่ยเป่าได้ เช่นโน้ตเรถูกแทนด้วยซอล โน้ตทีต่ำถูกแทนด้วยโน้ตมี ทำให้เมื่อเป่าอรรถรสในการฟังดูรื่นหู แต่ก็มีข้อที่ต้องคำนึงอยู่เหมือนกันก็คือโน้ตเดิมที่เป็นเรสูงจะถูกแทนด้วยซอลสูงซึ่งขลุ่ยอาจจะเป่าได้ยากขึ้นอีกนิดแต่ก็ยังพอเป่าได้ แต่โชคดีที่ในโน้ตเพลงเดิม(คีย์G)มีโน้ตเสียงสูงสุดแค่เรสูง
ลองมาฟังเพลง?จันทร์?อีกเวอร์ชั่นหนึ่งนะครับ
ถ้าลองหาคีย์ของเพลงนี้จะพบว่าอยู่ในคีย์Bbถ้าเราเอาขลุ่ยคีย์Bbมาเป่าโน้ตเพลงที่แปลงเป็นคีย์Cแล้ว(โน้ตสีน้ำเงิน) ก็จะได้เสียงตรงตามเพลงนี้
ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องมานั่งแกะเพลงใหม่ทั้งหมดอีกรอบ เพียงแต่ทำการแปลงคีย์ให้เหมาะสมเท่านั้นเอง

Re: การแกะเพลงเบื้องต้น ตอนที่3 วิธีการแกะเพลง 11 ปี, 1 เดือน ที่ผ่านมา #1387

 • bamboo
 • ออฟไลน์
 • Expert Boarder
 • จำนวนโพสต์: 155
 • พลังน้ำใจ: 33
-ติดโน้ตทีต่ำหรือลาต่ำ

มีบางเพลงที่แกะเแล้วเจอโน้ตทีต่ำ(ทฺ)หรือลาต่ำ(ลฺ) ซึ่งขลุ่ยปกติทั่วไปไม่สามารถเป่าเสียงเหล่านี้ได้ แต่ก็สามารถมีทางเลี่ยงหรือทางออกในการเป่าได้หลายวิธีครับ

1.ให้เป่าเสียงทีปกติแทนโน้ตทีต่ำ และเป่าเสียงลาปกติแทนโน้ตลาต่ำ เป็นวิธีที่ง่ายสุดเรียกว่าการหลบเสียง แต่ความไพเราะก็อาจจะลดลงไปเนื่องจากเสียงไม่ตรงในเพลง อีกอย่างหนึ่งวิธีนี้อาจจะได้เสียงที่ฟังดูไม่รื่นหูในกรณีที่โน้ตที่อยู่ชุดนั้นอยู่ในกลุ่มเสียงที่ต่ำเหมือนกัน เช่น โน้ตเป็น เร ทีต่ำ มี ถ้าเราเป่าเป็น เร ที มี เสียงจะฟังเหมือนเสียงกระโดดหรือตกหลุม คือต่ำอยู่ดีๆแล้วขึ้นสูงแล้วลงต่ำอีก วิธีนี้น่าจะเหมาะกับโน้ตที่เป็น
1.1 โน๊ตทีต่ำหรือลาต่ำนั้นอยู่ขึ้นต้นหรือลงท้ายในประโยคหรือท่อนเพลงแค่ตัวเดียว
1.2 โน้ตทีต่ำหรือลาต่ำนั้นอยู่กลางเพลงแต่โน้ตช่วงนั้นมีการเปลี่ยนจากต่ำไปสูงหรือสูงไปต่ำที่โน้ตตัวทีต่ำหรือลาต่ำพอดี
อีกวิธีหนึ่งคือการเปลี่ยนโน้ตในกลุ่มที่มีโน้ตตัวทีต่ำอยู่ให้สูงขึ้นทั้งช่วง ทั้งนี้ต้องดูเนื้อเพลงและทำนองประกอบ
ซึ่งอาศัยการฟังและการลองเล่นดู ซึ่งจะยกตัวอย่างภายหลังอีกที

2.ขลุ่ยธรรมดาก็ทำโน้ตทีต่ำได้ครับ แนะนำโดยคุณเติ้ล (ขอขอบคุณมาณ.ที่นี้นะครับ)แต่ในเพลงต้องไม่มีโน้ตตัวโดนะครับ เพราะวิธีนี้เป่าโน้ตตัวโดจะได้โน้ตตัวทีต่ำแทน และได้เสียงเรที่เพี้ยนเล็กน้อย(คนธรรมดาอาจฟังไม่ออก)
ส่วนเสียงลาต่ำยังไม่มีวิธีทำได้นะครับ

3.เปลี่ยนเป็นโน้ตตัวอื่นเลยที่เห็นที่ใช้กันบ่อยคือโน้ตตัวมีและโน้ตตัวเร ส่วนโน้ตตัวโดจะไม่นิยมนำมาเป่าแทน
เพราะเพลงที่มีโน้ตทีต่ำที่ผ่านตามาส่วนใหญ่จะอยู่ในคีย์Gเช่นเดือนเพ็ญ,อิ่มอุ่น(ที่อ.ธนิสร์เป่า)
จะไม่เสียงโดอยู่ในเพลงเลย ถ้าเป่าโดยใช้เสียงโดแทน ฟังแล้วมันจะแปล่งๆครับ
(เหมือนกับเราเอาโน้ตตัวฟาไปเป่าแทรกหรือแทนโน้ตตัวอื่นในเพลงลาวดวงเดือนยังไงยังนั้นนะครับ)
นอกจากนี้แล้วถ้าเพลงนั้นขึ้นต้นด้วยโน้ตทีต่ำเป็นตัวแรกหรือนำเพลงอีก ใช้วิธีนี้ก็ฟังไม่ค่อยไพเราะ
ส่วนมากจะใช้เปลี่ยนกับโน้ตทีที่อยู่กลางเพลงมากกว่านะ

4.เปลี่ยนคีย์ของเพลงให้สูงขึ้น อันนี้ต้องใช้ความรู้ทางด้านทฤษฎีดนตรี แต่ต้องดูทำนองเพลงเดิมด้วย
เพราะบางทีถ้าโน้ตของเพลงเดิมมีโน้ตเสียงสูงอยู่ พอเปลี่ยนคีย์อาจทำให้ไปเจอโน้ตสูงเช่นซอลหรือลาสูงอีก
เหมือนหนีเสือปะจระเข้ ก็ใช้ไม่ได้ทุกเพลงครับ แต่ถ้าเปลี่ยนได้จะฟังดูรื่นหูดีครับ ดังตัวอย่างเพลง?จันทร์?ของคุณโจ้ ธนรัฐ ปิ่นเวหา
คีย์โน้ตเพลงที่มีการเปลี่ยนไปมาบ่อยๆในขลุ่ยก็คือ คีย์C,FและG เพราะคีย์Fและคีย์Gจะติดชาร์ปหรือแฟล็ตแค่ตัวเดียวเท่านั้น เมื่อใช้ขลุ่ยคีย์เดิมเป่าจึงยังม่มีปัญหาในการวางนิ้วเท่าไร

Re: การแกะเพลงเบื้องต้น ตอนที่3 วิธีการแกะเพลง 11 ปี, 1 เดือน ที่ผ่านมา #1388

 • bamboo
 • ออฟไลน์
 • Expert Boarder
 • จำนวนโพสต์: 155
 • พลังน้ำใจ: 33
ขอพักให้หายเหนื่อยนิดนึงครับ^^

Re: การแกะเพลงเบื้องต้น ตอนที่3 วิธีการแกะเพลง 11 ปี, 1 เดือน ที่ผ่านมา #1389

 • bamboo
 • ออฟไลน์
 • Expert Boarder
 • จำนวนโพสต์: 155
 • พลังน้ำใจ: 33
ตัวอย่างการแกะเพลง

เพลงดอกไม้จะบาน เวอร์ชั่นคุณนันทิดาร้องขั้นตอนเตรียมแกะเพลง

1.เตรียมเนื้อเพลงไว้ก่อนดังนี้2.เปิดโปรแกรมMusic Keyboad ที่ใช้ในการแกะเพลง และตั้งค่าดังต่อไปนี้

2.1.เลือกเมนู Layout(8) เป็นรูปแบบของแป้นคีย์ที่กดแล้วได้เสียงโน้ตอะไร มีให้เลือก2แบบคือFingering Style และ Piano Style ก็เลือกที่เราชอบและถนัด ส่วนผมชอบแบบFingering Styleจะได้รูปโน้ตครึ่งเสียงอยู่ในรูปแฟล็ตทั้งหมด2.2.เลือกเมนู Keystroke(6) ให้เข้าไปเลือกที่ Sound sustain after release keyเสมอ มีผลให้เวลาเรากดที่แป้นคีย์บอร์ดจะเสียงโน้ตจะดังออกมานานขึ้นอีกนิด2.3.เมนูInstrument(1) จำลองเสียงเสียงโน้ตตามเสียงของเครื่องดนตรีชนิดต่างๆ ผมชอบตั้งเป็นเสียงเปียโนเพราะแกะเพลงฟังเสียงโน้ตชัดดีครับ โดยเลือกเป็น Acoutic Grand Piano (ปกติเปิดโปรแกรมมาเครื่องจะตั้งเป็นเครื่องดนตรีชนิดนี้อยู่แล้ว)2.4.เมนู Mode(4) เลือกคีย์หรือบันไดเสียง เริ่มต้นก่อนการแกะเพลงตั้งเป็นคีย์C (C Major)เสมอ โดยปกติเปิดโปรแกรมขึ้นมาเครื่องจะตั้งให้เป็นคีย์ซีอยู่แล้ว3.กรณีที่มีไฟล์เพลงที่จะแกะ แนะนำให้ใช้โปรแกรมWinAmpและPaceMakerเปิดฟัง(แนะนำบทความแกะเพลงตอนที่2) เพราะโปรแกรมPaceMakerสามารถปรับความช้าเร็วของเพลงเพื่อความสะดวกในการแกะเพลง และปรับคีย์เพลงได้

Re: การแกะเพลงเบื้องต้น ตอนที่3 วิธีการแกะเพลง 11 ปี, 1 เดือน ที่ผ่านมา #1390

 • bamboo
 • ออฟไลน์
 • Expert Boarder
 • จำนวนโพสต์: 155
 • พลังน้ำใจ: 33
ขั้นตอนการแกะเพลง

1.หาคีย์เพลง
แนะนำให้เปิดฟังเพลงพร้อมกับดูเนื้อเพลงไปก่อนอย่างน้อย1รอบ
เพลงดอกไม้จะบานมีความพิเศษอย่างหนึ่งคือมีการเปลี่ยนคีย์ใหม่เมื่อขึ้นเพลงซ้ำรอบที่2 ซึ่งเพลงลักษณะนี้มีไม่บ่อยนักใน100เพลง อาจจะเจอสัก 1-2เพลง นอกจากนี้อย่างที่เคยกล่าวไว้..เพลงที่มีการเปลี่ยนคีย์ในเพลงแบบนี้ คีย์ใหม่จะสูงกว่าคีย์เดิมอีก1ขั้นครึ่งเสียง
ขอยกตัวอย่างเช่นถ้าเพลงตอนแรกเป็นคีย์C พอขึ้นรอบใหม่ก็จะขึ้นเป็นคีย์C# ซึ่งคีย์ที่ต่างกัน1ขั้นครึ่งเสียงจะไม่ค่อยรู้สึกต่างกันมากนักครับ สมมุติเพลงที่แกะได้เป็นคีย์C# ถ้าเราเอาขลุ่ยคีย์Cมาเป่าตามจะได้มีความรู้สึกว่าเสียงคล้ายมากแต่ไม่ตรงครับ
เพลงดอกไม้จะบานที่ฟังนี้มีการเปลี่ยนคีย์เพลงตั้งแต่ช่วงประมาณวินาทีที่2:14 ลองฟังดูครับเสียงเหมือนจะวืดขึ้นสูงอีกนิดนึงครับ ทั้งนี้ต้องอาศัยการฟังเพลงเยอะๆและหัดสังเกตุ ถ้าเป็นคนที่แกะเพลงฟังใหม่ๆหรือไมรู้ทฤษฎีดนตรีอาจจะฟังไม่ออกทำให้แกะเพลงอาจจะหลงทางได้ แต่ไม่ต้องกลัวครับเพลงแบบนี้มีน้อยมากๆครับ
ดังนั้นจึงบอกว่าเราควรจะฟังเพลงให้จบก่อนหลายๆรอบก็ดีทำให้เรารู้แนวเพลง

การหาคีย์เพลงทำได้ง่ายๆโดยให้ดูที่คำลงท้ายเนื้อร้องตอนจบว่าตรงกับเสียงโน้ตอะไร โน้ตตัวนั้นก็คือคีย์ของเพลง โดยเราเตรียมโปรแกรมKeyboard Musicในขั้นตอนเตรียมแกะเพลงแล้ว ให้ทำการลองกดโน้ตที่Keyboard Musicหาเสียงให้ได้ตรงกับเสียงของเนื้อคำสุดท้ายคือคำว่า ?ชน?(นาทีที่1:43ในYoutube)ในรอบแรกของเพลง ซึ่งจะได้โน้ตที่Keyboard Musicเป็นตัวb3 คือโน้ต มb (มีแฟล็ต,Eb) แสดงว่าเพลงนั้นน่าจะอยู่ในคีย์Eb แค่นี้แหละครับ (ลองทำตามและทดลองฟังเสียงไว้ก็ดีนะครับ)ทั้งนี้ที่บอกไปว่าเพลงนี้มีการปรับคีย์ให้สูงขึ้นเมื่อซ้ำรอบที่2นั้น จริงๆแล้วเราแค่แกะแค่รอบแรกทั้งหมดก็พอแล้ว เพราะรอบที่2ก็จะได้โน้ตเหมือนกันแต่อยู่คนละคีย์(ยังไม่ต้องกังวลหรือสนใจจตอนนี้) และถ้าเราลองเทียบเสียงตัวโน้ตกับคำว่า ?ชน? ตอนจบเพลง(นาทีที่3:32ในYoutube) จะได้เสียงโน้ตที่Keyboard Musicเป็นตัวเลข 3 คือโน้ต ม(มี,E) แสดงว่าเพลงซ้ำช่วงที่2เป็นคีย์Eนั่นเอง เมื่อเทียบกับช่วงแรกที่เป็นคีย์Eb จะสังเกตุได้ว่าทั้ง2คีย์ต่างกัน1ขั้นครึ่งเสียงที่ผมเคยบอกไว้ข้างต้น

Re: การแกะเพลงเบื้องต้น ตอนที่3 วิธีการแกะเพลง 11 ปี, 1 เดือน ที่ผ่านมา #1391

 • bamboo
 • ออฟไลน์
 • Expert Boarder
 • จำนวนโพสต์: 155
 • พลังน้ำใจ: 33
2.ทำการแกะเพลง
เมื่อเราได้คีย์ของเพลงจากขั้นตอนด้านบนแล้ว คีย์ที่เราเดานั้นจะถูกหรือไม่ก็ยังไม่เป็นไรครับ เพราะเมื่อมาถึงขั้นตอนการแกะเพลงแล้ว โน้ตเพลงที่แกะออกมาจะเป็นตัวบอกเองว่าเราเดาถูกคีย์หรือไม่ ถ้าเราเดาคีย์เพลงนั้นถูก โน้ตที่แกะได้นั้นโดยปกติแล้วจะไม่มีโน้ตติดชาร์ฟหรือแฟล็ตเลย แต่ถ้าเราผิดคีย์ก็ไม่เป็นไรครับก็มี2ทางคือ1.หาคีย์เพลงใหม่แล้วแกะเริ่มต้นใหม่ หรือ 2.แกะไปให้จบแล้วค่อยมาเปลี่ยนคีย์ในภายหลังได้
สำหรับขลุ่ยถ้าแกะแล้วติดโน้ตที่เป็นชาร์ฟหรือแฟล็ตแค่ตัวเดียวปกติผมจะแกะต่อให้จบครับ แต่ถ้าแกะไปติดชาร์ปหรือแฟล็ตตั้งแต่3ตัวขึ้นไปผมก็จะมาคีย์ใหม่(เนื่องจากคีย์ที่เดานั้นผิดแน่นอน)

ในส่วนการแกะเพลงทำต่อดังนี้

2.1 ในโปรแกรมKeyboard Music เข้าไปเมนู Mode(4) เลือกคีย์หรือบันไดเสียงให้ตรงกับคีย์เพลงที่เราเดาเอาไว้ ซึ่งในเพลงดอกไม้จะบาน ให้เลือกเป็นคีย์Eb (Eb Major)
2.2 กรณีที่เรามีไฟล์เพลงนี้ก็แนะนำให้ใช้โปรแกรมWinAmpและPaceMakerเล่นเพื่อแกะเพลง
โดยทำการตั้งค่าในPaceMakerดังนี้ครับ
-คลิ๊กปุ่ม Enable Processing ห้เป็นสีเขียวเพื่อให้โปรแกรมPaceMakerทำงาน ทำให้สามารถตั้งค่า TEMPO , PITCH , SPEEDได้
-ปรับความเร็วของเพลงให้ช้าลงโดยเลื่อนที่แถบ TEMPO ไปทางซ้ายมือ (ปรับเปอร์เซ็นต์ตั้งแต่ -50% ถึง +100% ค่าที่เป็นลบจะทำให่เพลงที่เล่นช้าลง) เพื่อประโยชน์ในการแกะเพลงได้ทันฟังได้ออกขึ้น
โดยปกติก็จะปรับประมาณ -20 ~ -40% แล้วแต่ว่าเพลงนั้นเร็วมากขนาดไหน
2.3 ทำการแกะเพลงโดยเปิดเพลงพร้อมกับโปรแกรมKeyboard Musicที่ตั้งคีย์ไว้แล้ว
ค่อยๆฟังไป แกะไปทีละท่อนนะครับ ฟังซ้ำไปซ้ำมาก็ได้ เพราะมือใหม่หูอาจจะแยกแยะเสียงโน้ตออกบ้างไม่ออกบ้างก็ไม่เป็นไรเพราะเป็นเรื่องปกติครับ แรกๆผมก็เป็น แม้ปัจจุบันก็ยังเป็นเลย ก็เหมือนกับเราเป่าขลุ่ยนะครับ แรกๆก็ไม่เก่งแต่ถ้าเราฝึกฝนอยู่เสมอสักวันก็จะคล่อง
สำหรับโน้ตที่แกะได้ลงกำกับในเนื้อเพลงนั้นจะลงเป็นระบบตัวเลขก็ได้ตามโปรแกรมKeyboard Musicแสดงไว้ แต่ผมหรือคนที่เป่าขลุ่ยหรือเล่นเครื่องดนตรีไทยมาก่อนคงถนัดในระบบ โด เร มี ฟา.. มากกว่า ดังนั้นผมจะใช้ระบบนี้และผมจะกำหนดตายตัวเลยดังนี้
1=โด 2=เร 3=มี 4=ฟา 5=ซอล 6=ลา 7=ที
การมองแบบนี้จะมีข้อดีคือเวลาเราจำ เราก็จำโน้ตรูบแบบเดียว ถึงแม้ว่าเสียงโน้ตเลข1จริงๆ จะแตกต่างไปตามแต่ละคีย์เพลง(ตามตารางโน้ตในแต่ละคีย์ที่ได้เคยแสดงไปแล้ว) เมื่อนำมาเป่าขลุ่ยก็จะง่ายโดยเวลาเราเป่าขลุ่ยคีย์ใดๆก็กำหนดวิธีการวางนิ้วและนับตัวโน้ตให้เหมือนกับเป่าขลุ่ยคีย์Cหรือขลุ่ยเพียงออเสมอ ส่วนคีย์ที่ได้จริงๆออกมานั้นเราค่อยมาพิจารณาทีหลังซึ่งปกติถ้าเราเป่าคนเดียวก็แค่ขอแค่เป่าให้เป็นเพลงเท่านั้นก็พอแล้วไม่ได้คำนึงถึงเรื่องคีย์เพลง

วิธีฝึกแกะง่ายๆอีกอย่างหนึ่งคือเราลองแกะท่อนที่เป็นเครื่องดนตรีบรรเลงก่อนก็ได้เช่นช่วงIntroหรือSoloกลางเพลง เพราะจะฟังและแกะง่ายกว่าเสียงร้องของคน เสียงร้องของคนสามารถทำเสียงเอื้อนก็ได้สร้างน้ำหนักหรือลูกเล่นต่างๆนาๆได้มากมายทำให้เราบางทีฟังยาก
เอาล่ะครับผมลองแกะเพลงนี้ได้ดังนี้นะครับ (ท่านผู้อ่านอาจลองแกะดูก่อนแล้วมาเทียบกับผมก็ได้นะครับ แล้วท่านจะได้ประโยชน์จากตัวอย่างนี้มากเลยครับ)ข้อสังเกตุ
ในการขึ้นซ้ำรอบสองที่เป็นการเปลี่ยนคีย์ใหม่ที่สูงขึ้นนั้น ถ้าเราเปลี่ยนคีย์ของโปรแกรมKeyboar Music เป็นคีย์Eตามคีย์เพลงที่เปลี่นนไป โน้ตเพลงที่แกะมาได้ก็ยังเหมือนเดิม
 • หน้าที่:
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
ผู้ดูแลฟอรัม: tik, sopon
ใช้เวลาในการร่างหน้านี้: 0.31 วินาที